CHO THAVEE PLC.

Language Switcher

บ้านลอยน้ำ นวัตกรรมการสร้างบ้าน ทางรอดจากภัยธรรมชาติ

บ้านลอยน้ำ นวัตกรรมการสร้างบ้าน ทางรอดจากภัยธรรมชาติ

          การตื่นตัวจากสถานการณ์ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโลกร้อน เช่นการที่น้ำแข็งบริเวณขั้วโลกละลาย จนอาจทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น ซึ่งมีผลกระทบต่อบ้านเรือนของประชากรโลกที่อาศัยอยู่บริเวณริมฝั่งทะเล รวมถึงเหตุการณ์สีนามิที่คลื่นยักษ์ใหญ่เข้าท่วมและทำความเสียหายแก่บ้านเรือน ทำให้กลุ่มนักวิจัยและพัฒนานวัตกรรมการสร้างบ้านได้พยายามออกแบบบ้านแนวใหม่ที่จะช่วยให้ประชากรโลกบริเวณริมฝั่งทะเลรอดพ้นจากวิกฤติภัยธรรมชาติดังกล่าวได้

          FDN บริษัทวิศวกรรมและการก่อสร้างจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เสนอทางออกที่จะช่วยแก้ปัญหาเมื่อเกิดเหตุวิกฤติจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและเหตุการณ์ภัยธรรมชาติต่างๆ ทั่วโลก ด้วยการออกแบบบ้านและอาคารที่ลอยน้ำได้

สามารถต้านทานระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น เหตุการณ์น้ำท่วม และต้านทานแรงจากซัดจากคลื่นสึนามิ โดยมีโครงสร้างคอนกรีตที่มั่นคง ทั้งการออกแบบตามหลักอุทกพลศาสตร์ นอกจากนี้ยังมีแผงโซล่าร์เซลล์ที่สามารถผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งอยู่บนหลังคาด้วย

          ซึ่งปัจจุบันประเทศในแถบยุโรปได้เริ่มใช้นวัตกรรมที่ FDN ได้ออกแบบเป็นสิ่งปลูกสร้างลอยน้ำหลายรูปแบบ เช่น อาคารลอยน้ำในกรุงอัมสเตอร์ดัม โรงแรมเรือยอร์ช และอพาร์ตเมนท์กึ่งลอยน้ำ ซึ่งใช้ระบบไฮดรอลิกชนิดพิเศษเพื่อยึดให้บ้านตั้งอยู่กับที่ในระหว่างเกิดพายุ คลื่น และน้ำขึ้นน้ำลง ทำให้ผู้อยู่อาศัยภายในบ้านรู้สึกปลอดภัย ไม่โคลงเคลงเหมือนอยู่บนเรือ และสิ่งปลูกสร้างลอยน้ำนี้ยังสามารถนำไปปรับใช้กับการขยายเมือง เช่นที่ออสโล หรือรีสอร์ทสำหรับนักท่องเที่ยวในศรีลังกา ซึ่ง FDN อยู่ในระหว่างออกแบบรีสอร์ทพร้อมเกาะลอยน้ำแบบสำเร็จรูปที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

          นอกจากนี้ FDN ยังได้ออกแบบบ้านสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกให้กับรัฐบาลโคลัมเบีย โดยบ้านดังกล่าวตั้งอยู่บนพื้นดิน แต่สามารถลอยน้ำได้หากเกิดน้ำท่วม เนื่องจากมีสมอยึดไว้ให้อยู่กับที่ ขณะที่มีพลังงานใช้อย่างเพียงพอจากแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ อีกทั้งขนส่งและประกอบได้ง่าย ในราคาไม่ถึง 20,000 ดอลลาร์

          อีกหนึ่งนวัตกรรมที่ FDN คิดค้นขึ้นได้แก่ เขื่อนกันคลื่นแบบทุ่นลอย ซึ่งปัจจุบันถูกนำไปใช้งานแล้วในการป้องกันท่าเรือที่โมนาโก และที่เกาะ Messolonghi ประเทศกรีซ โดยสามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์เปลี่ยนพลังงานคลื่นเป็นพลังงานไฟฟ้านับว่าเป็นนวัตรกรรมการออกแบบและก่อสร้างที่จะช่วยให้ผู้คนสามารถใช้ชีวิตท่ามกลางสภาพแวดล้อมของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป

ที่มา http://www.fdn-engineering.nl